Sau thành công của chuyến du lịch miền Trung năm 2018, các anh em nổi máu “hứng” tiếp tục lên kế hoạch cho chuyến đi khám phá Măng Đen – Kontum. Mình mạo mụi ghi lại nhật ký của hành trình này. Sau hơn 20 năm viết lách lại, chắc sẽ không còn mượt mà như xưa, mong mọi người thông cảm nha. 

Phần 1: Sự chuẩn bị

Dời lịch 3 lần

Không giống như chuyến du lịch miền Trung năm vừa rồi, đây đúng là chuyến du lịch tự túc với nhiều thành viên ở các hoàn cảnh khác nhau. Do vậy, sự thay đổi lịch liên tục được đưa ra bàn bạc và thậm chí có lúc “hăm doạ”.  Thành lập “Măng Đen – miền ký ức” không nhớ tự bao giờ, có lẽ ngay sau chuyến đi miền Trung đầu tiên và hủy kèo miền Tây. 

 • Kế hoạch lần 1: 24/4 – 28/4: Trước các lễ 30/4 và 1/5. Sở dĩ có kế hoạch này là để được cấp Visa và sẽ chăm sóc gia đình trong dịp Lễ 30/4 và 1/5. Kế hoạch này được sự thống nhất cao và bàn bạc khá nhiều giấy mực, tốn khá nhiều mồi và bia. 

Thậm chí đã được đồng thuận cao trong buổi tân gia của một thành viên trong nhóm:

Nhưng không, kế hoạch vẫn chỉ là kế hoạch, khi Visa chưa được cấp (mà ở phía dưới mình sẽ nói rõ hơn). Phá sản lần 1…

 • Kế hoạch lần 2: 7/5 – 11/5: Lịch trình trông có vẻ khả thi vì dù sao sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 thì các anh đã ghi được điểm và hy vọng “đối phương” rủ lòng thương mà cấp Visa cho. Nhưng…., đùng một cái có “khách” (client) ghé thăm nhà mình. Không lẽ không tiếp đãi mà bỏ đi sao đành. Thôi thì phá sản lần 2…
 • Kế hoạch lần 3: 15/5 – 19/5: Xem như là mừng sinh nhật Bác khi trở lại SG. Nhưng đúng là “đời không như là mơ, nên đời thường giết chết mộng mơ…”. Sau vài hôm thì một thành viên trong nhóm báo cáo là phải ở nhà để hỗ trợ một sự kiện quan trọng của “hoàng hậu”. Ôi, lệnh bà đã phán,…Lại phá sản lần 3…
 • Kế hoạch lần 4: 6/6 – 10/6: Kỳ này hạ quyết tâm cao, cắt máu uống thề, bầu CEO, CFO, vân vân và vân vân… Trong đó có cả luyện thanh và luyện giọng. 

Xin Visa

Đây được xem là “cửa ải” khó qua nhất cho các anh em có gia đình. Có lẽ còn khó hơn xin Visa đi Mỹ hay UK. Mỗi cây, mỗi nhà, mỗi cảnh, anh em dùng đủ mọi kế sách, thậm chí có cả “nam nhân kế”. Thế mà vẫn trật duột và rớt “bịch bịch” liên tục. Thậm chí giờ phút chốt danh sách, một anh “designer” đã rời khỏi vì không được cấp Visa. Trong khi trước đó, mới gia nhập hội, anh ta còn tuyên bố hùng hồn “Freedoms internally”. 🙂  

Sau đây là một hình ảnh minh họa cho tuyệt chiêu “nam nhân kế” của một người chồng khổ đau. Ngoài ra, theo tin đồn hành lang thì anh này phải trốn “hoàng hậu” trong ngày đi,  cho nên trong người anh ta không mang theo cái gì cả, thậm chí một đồng bạc lẻ cũng không có và tài khoản thì bị khóa chặt hoàn toàn. Thật tội nghiệp!!! 

Lên kế hoạch và lịch trình

Rút kinh nghiệm lần 1, trong đó tránh phải di chuyển xa trong một ngày nào đó, và có thời gian vui chơi, nên kỳ này kế hoạch được các nhà “kỹ sư” và các tài xế nghiên cứu khá kỹ lưỡng.

Lịch trình tổng quát cho 5 ngày 4 đêm:

 • Ngày 1: Sài Gòn (SG) -> Buôn Ma Thuột (BMT)
 • Ngày 2: BMT -> Măng Đen (MĐ)
 • Ngày 3: MĐ -> Qui Nhơn (QN)
 • Ngày 4: QN -> Nha Trang (NT)
 • Ngày 5: NT -> SG 

Dự kiến các địa điểm sẽ đi qua và tham quan như sau:

Một số chuẩn bị:

1. Đặt phòng khách sạn

 • Ngủ nghỉ BMT – Đam San
 • Ngủ nghỉ Măng Đen – Toki
 • Ngủ nghỉ Qui Nhơn – Hoàng Yến 3
 • Ngủ nghỉ Nha Trang – REX

2. Tìm kiếm địa chỉ ăn chơi cho từng hạng mục, từng địa điểm.

Chi tiết cho từng hạng mục, từng thời gian, địa điểm, vân vân (What, When, Duration, Where, How and Location) 

3. Bộ đàm liên lạc

4. Rượu vang 

5. Tài chính

6. Kiểm tra, bảo trì xe và cho em nó một chút sạch sẽ, thơm tho. 

(Cái này các bác tài làm khá tốt, mình thì không có biết, chỉ ngồi ké và đi thôi)  

Xuất phát

Cũng như những chuyến đi khác, mặc dù đã rút kinh nghiệm, nhưng đêm hôm trước khi xuất phát, lòng vẫn nôn nao và không thể nào chợp mắt được, cứ mong sao cho trời mau sáng để được lên đường. 

(Hết phần 1)

Thao Vo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *